Ẩm thực Quảng Bình – điểm danh những món ngon nhất định phải thử

Đến Quảng Bình, câu hỏi “Lát nữa đi ăn gì?” chắc hẳn vẫn luôn thường xuất hiện trong suy nghĩ của mỗi du khách. Câu hỏi khiến bạn phải loay hoay và quả thực không dễ để tìm ra lời giải đáp thỏa mãn những tâm hồn ăn uống đúng không nào. Là mảnh đất muốn biển có biển, muốn núi có núi, ẩm thực Quảng Bình cũng vì vậy mà rất đa dạng và phong phú. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng mình điểm danh những món ăn ngon nhất định phải thử khi đến Quảng Bình mà khiến bất kì du khách nào cũng mê mệt, vấn vương hương vị món ngon Quảng Bình mãi không thôi.

Bánh lọc

Nằm trong top đầu những món ăn gây “thương nhớ”, bánh lọc lá là một trong những đặc sản dù chỉ mới ăn một lần cũng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Cùng sử dụng các nguyên liệu quen thuộc như tôm, thịt, nấm mộc nhĩ; ở Quảng Bình người ta bỏ thêm măng chua nhưng với cách nêm nếm đậm đà, nước chấm đặc trưng của người Quảng Bình khiến cho hương vị của chiếc bánh lọc cũng trở nên đặc biệt hơn so với những nơi khác.

Bánh lọc lá - ẩm thực Quảng Bình. Những chiếc bánh bột lọc được gói bằng lá chuối tươi, sau đó mang đi hấp trên bếp than hồng nên vừa chín tới lại có hương vị thơm ngon của vỏ bánh, của nhân thịt đầy đặn và cả mùi thơm dịu nhẹ thoang thoảng của lá chuối nữa.

Bánh lọc có nhiều loại: Bánh lọc lá, bánh lọc trần, bánh lọc rán. Mỗi loại có cách chế biến khác nhau nên hãy chắc chắn bạn nhớ đúng tên để order đúng món mình muốn thưởng thức nhé.

* Địa chỉ tham khảo:
– Quán Hương Hoài, đầu đường Lê Thành Đồng, Đồng Hới
– Quán Mệ Xuân, đầu đường Lê Thành Đồng, Đồng Hới
– Quán Dì Thái: Số 13 Đồng Hải, Đồng Hới

Cháo hàu

Ở Quảng Bình có một vùng gọi tên là thị trấn Quán Hàu, nơi cung cấp hàu ngon nhất vùng. Hàu là một trong những món ăn ngon, lại chứa dinh dưỡng cao. Người dân ở thị trấn Quán Hàu đã sinh sống với nghề lặn sông tìm hàu từ lâu đời. Và cũng từ đó, nhiều gia đình phát triển được kinh tế nhờ vào loài vật “trời ban”.

Hàu tươi, to và béo ngậy được sử dụng chế biến thành nhiều món như Hàu nướng mỡ hành, hàu phomai, súp hàu,.. nhưng dễ ăn nhất và dễ chế biến nhất thì phải kế đến cháo hàu, bỏ thêm ít hành, rau thơm thì cứ phải gọi là ngon tuyệt cú mèo. Và các bạn có biết, cháo hàu cũng nằm trong Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố đấy nhé.

* Địa chỉ tham khảo:
– Cháo hàu O Mai: đi dọc theo quốc lộ 1A, thị trấn Quán Hàu
– Quán Chị Ngạnh: 18 Hoàng Diệu, Đồng Hới
– Quán Thùy Dương: Đường Phan Bội Châu, Đồng Hới

Cá trắm sông Son

Phong Nha – cách thành phố Đồng Hới chừng 45km, từ lâu đã nổi tiếng với nghề nuôi cá lồng trên sông Son với loại cá chính là cá Trắm. Cá được nuôi sống bởi nước sông Son với nguồn thức ăn chính của cá trắm là rong rêu, chính vì vậy mà thịt cá săn chắc, ngọt, bụng cá sạch và ít mùi tanh như những loài cá nuôi ao hồ.

Người ta đã chế biến ra món Chả cá trắm, vừa có vị bùi, vừa dai và ngọt thịt, ăn kèm với bún nước/ bún khô. Cá trắm om măng chua hay cá trắm kho riềng ăn với cơm thì rất tuyệt vời.

* Địa chỉ tham khảo:
– Chày Lập Farmstay: Thôn Chày, xã Phúc Trạch – Bố Trạch – Quảng Bình
– Nhà hàng nổi trên sông Son: Trung tâm thị trấn Phong Nha (gần Victory Road Villa)
– Nhà hàng Trắm Sông Son – 8 Lê Quý Đôn, Đồng Hới

Lẩu cá khoai

Cá khoai là loài cá sống ở vùng nước mặn và nước lợ, cá có kích thước nhỏ, xương mềm và phần thịt trắng tinh. Cái đặc biệt của cá khoai là vị thanh nhẹ, không béo ngậy hay quá nhiều đạm gây ngán ngấy như những loại cá khác, khi chín phần thịt cá trở nên trong suốt hay có thể nát nhừ ra như cháo nên chính vì vậy loài cá này còn có tên gọi khác là cá cháo.

Chính nhờ đặc trưng trong hương vị mà người ta hay nấu lẩu cá khoai chua ngọt. Cá khoai nhanh chín, lại tiết ra nước thơm ngọt, quyện cùng phần nước dùng chua cay thực sự tạo nên một món lẩu dân dã hấp dẫn khó quên, chinh phục bất kì vị khách khó tính nào. 

Mùa sinh sản của cá khoai từ tháng 7 – 8 nên tầm tháng 10 đến 2 năm sau là mùa cá khoai. Vậy nên, hãy tranh thủ đến đúng thời điểm, đúng quán ngon để được thưởng thức món ăn trứ danh này nhé.

* Địa chỉ tham khảo:
– Nhà hàng Minh Hà – 45 Trương Pháp, Đồng Hới
– Nhà hàng Thanh Mai – 47 Trương Pháp, Đồng Hới
– Nhà hàng Tân Quý Đào – 11A Cô Tám, Đồng Hới

Mực nháy

Quảng Bình không chỉ được biết đến với những bãi cát trắng mịn trải dài, nước biển trong xanh mát lạnh, nơi đây còn có hải sản ngon nhất nhì vùng biển khu vực miền Trung, trong đó phải kể đến món Mực nháy. Gọi là “mực nháy” vì khi mới bắt lên, những con mực vẫn còn sống, phát ra những những tiếng kêu tách tách và lớp da bên ngoài trong suốt, chúng phát ra những ánh nhấp nháy rất đẹp mắt.

Mực được chế biến thành nhiều món như mực nướng thơm ngon, hay mực luộc chấm nước mắm gừng giữ nguyên bản vị ngon ngọt của mực biển, hoặc lựa chọn nấu canh khế với mực. 

* Địa chỉ tham khảo:
– Quán Cốp Em: Dọc đường Trương Pháp, Đồng Hới (đối diện Khách sạn Vĩnh Hoàng)
– Quán Thanh Thanh: Dọc đường Trương Pháp, Đồng Hới
– Quán New Sake: Dọc bờ kè – cầu Nhật Lệ 1, Đồng Hới

Gà nướng muối chấm cheo

Ẩm thực phố núi “Gà nướng” vẫn luôn níu chân bất kì du khách nào. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều quán gà nướng trong hành trình khám phá ở Phong Nha Kẻ Bàng.

Những “chú gà chạy bộ” được nướng vàng ươm nguyên bản bởi than hồng và có nhân viên túc trực bên cạnh quạt liên hồi, lật gà liên hồi để đảm bảo gà chín đều và không bị cháy. Gà nướng đơn giản, thịt gà chắc và ngon khác hẳn vị gà được tẩm ướp công phu mà các bạn vẫn thường hay ăn ở Lotteria hay KFC. Gà được chấm với loại muối đặc trưng của vùng Phong Nha được gọi là “Muối cheo” ăn ngay khi còn nóng hổi thì cứ phải gọi là “tuyệt cú mèo”. Món muối này cũng rất được lòng các món nướng như thịt nướng, cá nướng khi sử dụng để chấm cùng.

     * Địa chỉ tham khảo:
– East Hill: Cầu Bùng, Cà Phê đồi, Khương Hà – Bố Trạch – Quảng Bình
– Quán Thuần Việt: Cuối đường của Thị trấn Phong Nha (gần bến phá Nguyễn Văn Trỗi)
– Suối Moọc: Nhánh Hồ Chí Minh Tây – Phúc Trạch – Bố Trạch – Quảng Bình

Cháo canh

Cháo canh là món ăn sáng rất đặc trưng của người Quảng Bình bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và giá thành cũng rẻ.
Cháo canh được làm từ bột gạo hoặc bột mì, người ta nhào nặn và cắt thành sợi, sau đó nấu chung với chả cá, xương heo hay tôm và phổ biến nhất là cháo canh cá lóc có thể dễ dàng tìm ở bất kì quán ăn nào tại Quảng Bình.

Điều làm nên sự đặc biệt của những tô cháo canh đó là phần ăn kèm ram nóng hổi và cộng thêm một chút cải cay thái sợi thơm nồng.

Đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử món ăn đơn giản với hương vị dân dã, mộc mạc nhưng thấm đượm hồn quê này nhé. 

* Địa chỉ tham khảo:
– Cháo canh Mệ Luốc: Tổ dân phố 3, phường Đồng Sơn, Đồng Hới
– Quán cháo canh hải sản: 06 Lê Quý Đôn, Đồng Hới.
– Quán cháo canh: 12 Ngô Quyền, Đồng Hới

Bánh Xèo

Món bánh xèo nhìn khá đơn giản nhưng nấu cũng rất kì công này rất được lòng các du khách khi đến đây. “ Xèo xèo” là tiếng kêu khi người ta đổ bánh vào chảo và từ đó ra đời tên gọi bánh xèo. Bột để làm bánh xèo thường được chọn từ các loại gạo ngon, xay nhuyễn, thêm nước khuấy đều thành dạng lỏng sền sệt. Người ta có thể cho thêm một ít bột bắp để tăng độ giòn và thơm cho bánh. Cho thêm ít bột nghệ để bánh có màu sắc đẹp hơn. 

Lớp bỏ bên ngoài giòn, nhân bên trong là hỗn hợp tôm, thịt, giá đỗ. Bánh ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng và chấm kèm nước chấm chua ngọt cứ phải gọi là “ngon nhức nách”. Với sự hòa hợp trong hương vị mà bạn có thể ăn mãi mà không thấy ngán. 

* Địa chỉ tham khảo:
– Bánh xèo cô Năm: 13 Trần Hưng Đạo, Đồng Hới
– Bánh Tứ Quý: 17 Cô Tám, Đồng Hới

Canh xương rồng

“Xương rồng có thể ăn được à?” là câu hỏi nhà bắt gặp khi du khách khi biết đến món canh chua độc đáo này. Tưởng chừng như chỉ là loài cây mọc hoang nhưng không đâu, loại cây này lại tạo nên một món ngon rất đặc biệt đấy nhé.

Xương rồng có vị thanh chua, ăn giòn nấu kết hợp với cá đuối biển tươi ngon, sau đó nêm nếm gia vị vừa đủ, tạo nên món canh lạ miệng, lại còn có tác dụng giải nhiệt mùa hè, hương vị không thể lẫn vào đâu được, nhất định đừng bỏ qua khi đặt chân đến Quảng Bình bạn nhé. 

* Địa chỉ tham khảo:
– Quán Dì Hà: Chạy dọc đường Trương Pháp, Đồng Hới

Tiết canh sò huyết

Món ăn khá công phu từ khâu chuẩn bị, bài trí và cách ăn gây ấn tượng cho bất kì vị khách “sành ăn” nào khi đến Quảng Bình. Sò huyết được đánh bắt ở sông Roòn (huyện Quảng Trạch), là nơi giao thoa giữa vùng nước ngọt và nước mặn nên chất lượng sò ở đây béo và thơm ngon. 

Tiết canh sò huyết bài trí bắt mặt với nhiều loại gia vị, rau ăn kèm. Vị thịt sò thơm, béo lịm quyện với vị chua chua của nộm đu đủ, cay của gừng, chát của bắp chuối, thơm béo và giòn của lạc, ngọt thanh của dứa, thơm giòn của bánh đa và vị nồng của mù tạt ngào ngạt, tất cả tạo nên hương vị rất đặc biệt, một cái gì đó rất “Nghệ” trong bữa ăn này. Và cũng nhờ vậy, món sò huyết có một không hai này khiến người ăn phải nhớ mãi.

Món ăn khá cầu kì này bạn chỉ có thể tìm thấy ở quán của ông bà Ngự Mận tại Ba Đồn – nơi làm làm chuẩn vị nhất. Một chuyến đi vừa khám phá cảnh đẹp, lại được thưởng món ăn ngon thì thật đáng giá đúng không nào.

* Địa chỉ tham khảo:
– Quán Ngự Mận: Ba Đồn – Quảng Trạch – Quảng Bình

Cơm bồi – ốc đực Minh Hóa

“Bồi” có lẽ là cái tên khá lạ lẫm trong menu món ăn của các du khách khi đến Quảng Bình. Đây không chỉ là món ăn do người lao động sáng tạo ra mà còn được xem món sản vật địa phương đặc biệt từng gắn liền với bữa ăn hàng ngày của người dân Minh Hoá vùng đất sơn cước, cách thành phố Đồng Hới chừng 120km. 
Bồi có nguyên liệu chính từ hạt ngô, hạt gạo và có thêm sắn tươi. Bồi dẻo và thơm, được ăn kèm với ốc đực khe hay canh chua trứng kiến, tạo nên mùi vị khó quên.


Hiện nay, bồi gần như chỉ xuất hiện vào hội Rằm tháng Ba Minh Hóa. Điều này càng làm thực khách thêm tò mò và bị hấp dẫn bởi món ăn độc lạ này. 

* Địa chỉ tham khảo:
– Chợ Quy Đạt: Thị trấn Quy Đạt – Minh Hóa – Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa

Không giống với bánh xèo ở vùng khác, bánh xèo Quảng Hoà có màu hồng phấn được làm từ gạo đỏ hay còn gọi là gạo lứt, pha thêm ít hành lá xắt nhỏ và một chút muối vào hỗn hợp này sau đó trộn đều rồi tráng bánh. Nguyên liệu không có gì quá đặc biệt, đơn giản thế thôi nhưng hương vị của món ăn này để lại nhiều lưu luyến bởi cái bình dị, dân dã của quê nhà.

Bạn có thể cuốn bánh ăn kèm với chả, giá đỗ và chấm nước mắm, rất bắt miệng. Món ăn này phù hợp để làm bữa sáng hay bữa chiều lót dạ.

* Địa chỉ tham khảo:
– Chợ Phong Nha: Thị trấn Phong Nha – Quảng Bình (Chỉ bán buổi sáng)
– Quán Bánh Xèo dì Hoa: Thôn Thanh Tân – Quảng Hòa – Quảng Trạch – Quảng Bình

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã lên được danh sách những món ăn không thể bỏ lỡ khi tới Quảng Bình. Đừng quên thường xuyên cập nhật tin tức du lịch tại thuexemayquangbinh.com để không bỏ lỡ bất kì trải nghiệm thú vị nào nhé!

Nếu bạn đang lên lịch cho chuyến du hí Quảng Bình, mời bạn tham khảo địa chỉ Thuê xe máy uy tín Tùng – motorbike:

Tọa lạc tại các vị trí đắc địa trong trung tâm thành phố Đồng Hới với chuỗi 6 Cơ Sở được phân bổ rộng khắp cửa hàng Tùng Motorbike được đánh giá là địa chỉ cho thuê xe máy lớn nhất tại Quảng Bình. Dù bạn đến bằng tàu hỏa, xe khách hay máy bay đội ngũ nhân viên sẽ túc trực giao xe khi bạn vừa đến nơi.

Cửa hàng Tùng Motorbike chuyên cho thuê xe máy uy tín tại Quảng Bình

Thời gian giao xe tối đa 30 phút và khách hàng chỉ cần ký hợp đồng là có thể nhận xe. Đặc biệt, mức giá phải chăng và phù hợp với nhiều người. Nếu khách hàng xảy ra sự cố về xe sẽ có nhân viên giải quyết ngay lập tức để không ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn. Vậy nên, đừng bỏ qua Dịch Vụ Cho Thuê Xe Máy Quảng Bình – Cửa hàng Tùng Motorbike nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *